Thủ thuật máy tính


Home / Thủ thuật / Thủ thuật máy tính / Cách lựa chọn laptop phù hợp cho sinh viên từng ngành

Cách lựa chọn laptop phù hợp cho sinh viên từng ngành

Việc các bạn lựa chọn mua một chiếc laptop hiện nay thật sự không khó như các bạn nghĩ. Tuy nhiên lựa chọn laptop như thế nào mới có thể đúng nhu cầu, phù hợp với ngành học của bản thân và đặc biệt hơn là phải vừa với túi tiền thì quả thật là không hề dễ dàng chút nào. Nếu như bạn đang là tân sinh viên và đang rất băn khoăn không biết có nên mua laptop ngay bây giờ hay không hoặc các bạn đang tìm một chiếc laptop phù hợp với chuyên ngành của mình thì những gì HACOM sắp nói tới trong bài viết này là dành cho bạn.

Chọn laptop như thế nào phù hợp với ngành học

Laptop cho sinh viên công nghệ thông tin, sinh viên kỹ thuật,… 

Sinh viên học ngành kỹ thuật, ngành công nghệ thông tin đa phần sẽ rất cần một chiếc laptop có màn hình đủ lớn, có độ phân giải cao. Ngoài ra, hiệu năng của chiếc máy cũng rất quan trọng bởi vì sinh viên các nhóm ngành này cần phải thường xuyên sử dụng các phần mềm nặng như Autocad, Eclipse, Xampp, Pro Engineer, Solidworks…

Chính vì vậy, phần RAM của máy phải tối thiểu là 8 GB và dùng CPU là từ Intel core i5 – i7 hoặc dùng Ryzen 5 – Ryzen 7… mới có thể ‘gánh’ nổi được các ứng dụng trên. Một chiếc máy có hỗ trợ được card đồ họa cũng là sự lựa chọn rất tốt cho sinh viên nhóm ngành này để cho máy chạy nhanh và mượt mà hơn nhiều.

Laptop cho sinh viên các ngành kinh tế, ngôn ngữ, luật, sư phạm, ngành y,…

Đối với những bạn hiện lựa chọn theo nhóm ngành kinh tế, ngôn ngữ, sư phạm, ngành y, luật… thường thì sẽ sử dụng máy để tìm kiếm tài liệu, để làm báo cáo, dùng tiện ích của Microsoft Office… Nên một chiếc laptop giá rẻ, có cấu hình vừa phải là đã có thể đáp ứng được tốt mọi nhu cầu sử dụng trong suốt quá trình các bạn học rồi.

Đối với sinh viên các nhóm ngành này, nên chọn laptop có được chip từ core i3 trở lên là lý tưởng nhất. RAM của máy của các bạn phải tối thiểu là 4 GB để có thể được đa nhiệm tốt hơn.

Laptop dành cho sinh viên nhóm ngành thiết kế, đồ họa, kiến trúc

Tân sinh viên đang học chuyên ngành thiết kế đồ họa, ngành kiến trúc… sẽ cần phải đầu tư rất nhiều vào cấu hình và khả năng hiển thị của máy. Một chiếc máy có màn hình hiển thị tốt Full HD rõ nét và màu sắc thì chân thực sẽ rất cần thiết cho sinh viên các nhóm ngành này.

Ngoài ra, các bạn cũng sẽ cần có một chiếc laptop có cấu hình cao như có RAM tối thiểu là 8 GB để có thể chạy được các phần mềm thiết kế đồ họa nặng chuyên ngành như Adobe Illustrator, Adobe Photoshop, 3Ds Max,… Một chiếc laptop sẽ có hỗ trợ card đồ họa cũng chính là một trong những yếu tố tiên quyết trong việc các bạn chọn mua của nhóm ngành này.

Cách chọn laptop cho các bạn sinh viên đam mê chơi game

Các bạn sinh viên đam mê game thủ chắc chắn sẽ có nhu cầu cao hơn hẳn những nhóm khác đặc biệt trong vấn đề về yêu cầu phần cứng hệ thống. Trước đây thì một chiếc gaming laptop tầm trung thường sẽ có giá từ 25 triệu đồng trở lên, giá thành này có thể lên mức vài chục triệu tùy thuộc vào các thương hiệu và giá trị của phần cứng ở bên trong mỗi sản phẩm.

Tuy nhiên hiện nay với việc thị trường máy tính ngày càng tăng tính cạnh tranh và công nghệ phát triển hơn thì bạn chỉ cần từ 15 triệu bạn đã có thể hoàn toàn mua được những mẫu Laptop có khả năng chơi Game ổn áp. 

3 yếu tố cần quan tâm: Giá cả, độ bền và bảo hành

Sau khi các bạn đã xác định được những nhu cầu thiết yếu thì tiếp theo điều kiện tài chính là yếu tố quan trọng cuối cùng, đây là yếu tố quyết định nên lựa chọn sản phẩm nào tốt nhất. Đối với sinh viên thì với mức giá từ 10 cho đến dưới 20 triệu đồng là mức ưu tiên lựa chọn hàng đầu, mức giá này sẽ có thể đáp ứng tốt mọi nhu cầu cần thiết vì các máy có tốc độ xử lý khá ổn.

Còn với mức giá ở dưới 10 triệu thì các bạn sẽ phải đắn đo hơn khá là nhiều. Mức giá dành cho những chiếc máy laptop phổ thông với tốc độ chậm, có bộ nhớ lưu trữ khá ít. Mức giá này sẽ có thể đáp ứng tốt nếu làm việc với tác vụ Microsoft Office, duyệt web, xem phim hay chơi game nhẹ nhàng thôi.

Thiết kế và màn hình

Đối với các bạn sinh viên thì thiết kế gọn nhẹ, đẹp và tối giản chính là những tiêu chí phù hợp nhất khi chọn laptop. 13 – 15 inch là kích thước cho màn hình phổ biến và nó phù hợp nhất để các bạn học tập, cũng như đủ nhỏ gọn để các bạn sinh viên thường xuyên mang đi đến nhiều nơi.

Đặc biệt chính là đối với các bạn nữ thì khối lượng của máy từ 1.2 – 1.8 kg là khối lượng hợp lý nhất. Ngoài ra, tại HACOM đang có chương trình Sắm laptop nhân dịp tựu trường với nhiều ưu đãi lớn dành cho các bạn tân sinh viên. Đừng bỏ lỡ cơ hội ngàn vàng này nhé!

Mục Lục