Home / Hosting - Domain / Cách xóa, chặn backlink xấu (Disavow backlink) khỏi website

Cách xóa, chặn backlink xấu (Disavow backlink) khỏi website

Việc kiểm soát backlink trỏ về site rất quan trọng trong SEO, có những backlink bạn cần giữ và cũng có những backlink bạn cần gỡ khỏi google vì một vài lý do nào đó. Hoặc là vì bạn đã mua các backlinks từ một số công ty SEO không đáng tin cậy, tham gia trao đổi liên kết hoặc vì bạn đã mắc phải sai lầm khi xây dựng các liên kết không tự nhiên có chất lượng thấp cho trang web của mình hay bạn bị đối thủ bơm backlink xấu về….

Bất kể lý do gì, Google sẽ trừng phạt bạn bởi vì việc xây dựng liên kết không đúng tiêu chuẩn là vi phạm nguyên tắc quản trị trang web của Google.

Trong bài viết này, Góc Chia Sẻ sẽ chỉ bạn cách yêu cầu Google không tính đến các backlinks xấu trỏ đến trang web của bạn.

Làm thế nào để xóa những backlinks xấu đi?

Khi bạn xác định được các backlinks xấu nào cần xóa, bước tiếp theo là gửi yêu cầu tới Google để xóa chúng.

Tôi cần giải thích thêm vì có thể nó sẽ là câu thắc mắc khi bạn đọc, lẽ ra tôi nên dùng “loại bỏ backlinks”? Thuật ngữ xóa backlinks có thể hơi khó hiểu vì các liên kết sẽ không thực sự bị xóa khỏi Google hoặc từ web.

Khi tôi nói “xóa backlinks”, chúng tôi muốn đưa ra hướng dẫn cho Google không tính đến các liên kết đó khi chuyển pagerank từ trang web này sang trang web khác.

Các liên kết sẽ vẫn hiển thị trên Google Search Console nhưng chúng sẽ không được tính toán bởi thuật toán.

Bước 1: Bước đầu tiên bạn cần thực hiện là thử và liên hệ với quản trị viên web và yêu cầu họ xóa liên kết hoặc thêm thẻ nofollow để không có pagerank nào được chuyển.

Trong phần lớn các trường hợp, điều này rất khó nhưng đó là một bước cần thiết bạn cần thực hiện trước khi tiếp tục bước tiếp theo.

Bước 2: Loại bỏ các trang có backlinks xấu trỏ đến chúng. Đây không phải là giải pháp tốt nhưng đó là một bước bổ sung mà bạn có thể thực hiện (với Bước 3 bên dưới).

Cách dễ nhất để ‘thoát khỏi’ trang là thay đổi URL hoặc hủy xuất bản URL để Google sẽ gặp lỗi 404 (không tìm thấy) khi cố gắng truy cập trang đó.

Bước 3: Khi mọi cả 2 bước trên thực hiện không thành công, hãy sử dụng công cụ từ chối liên kết của Google.

Công cụ từ chối từ chối của Google là gì?

Công cụ từ chối liên kết của Google là một tính năng nâng cao và bạn nên sử dụng nó một cách thận trọng. Google cũng có cảnh báo

Google khuyến cáo từ chối liên kết

Như đã nêu bởi Google, nếu được sử dụng không chính xác, nó có thể gây hại nhiều hơn cho trang web của bạn hơn là tốt.

Về cơ bản, công cụ từ chối liên kết của Google là một tính năng cho phép bạn tải tệp lên Google bằng danh sách các liên kết mà bạn không muốn Google tính đến.

Chuẩn bị tập tin từ chối (Hướng dẫn sử dụng)?

Lấy danh sách các liên kết được xác định từ các bước trên và thêm chúng vào tệp .txt bằng công thức sau:

Sử dụng # ở phía trước của một dòng để thêm bất kỳ ghi chú nào.

Khi bạn muốn từ chối một URL cụ thể, hãy thêm liên kết đầy đủ đó là http://example.com/link1.html

Khi bạn muốn từ chối TẤT CẢ các liên kết từ một miền cụ thể, sử dụng định dạng này: domain: example.com.

Dưới đây là ví dụ về tệp từ chối được định dạng tốt:

Ví dụ tệp từ chối liên kết

Hướng dẫn gửi tệp từ chối tới Google

Khi tệp của bạn đã sẵn sàng, hãy lưu nó dưới dạng .txt và sau đó chuyển đến công cụ Google Disavow.

Chọn tên miền của bạn từ danh sách và nhấp vào TỪ CHỐI LIÊN KẾT

Từ chối liên kết Search console

Nhấp lại vào LIÊN KẾT DISAVOW để xác nhận rằng bạn muốn sử dụng tính năng nâng cao này của bảng điều khiển tìm kiếm của Google.

Nhấp vào CHỌN TỆP để chọn tệp từ chối và sau đó nhấp vào CHẤP NHẬN. Hình ảnh dưới đây ví dụ website của chúng tôi đã từ chối liên kết

Gửi tệp từ chối liên kết

Sau khi được gửi chính xác, Google sẽ cung cấp cho bạn bản tóm tắt về số lượng liên kết được xử lý trong tệp và các tùy chọn tải lên tệp mới hoặc tải xuống tệp hiện có của bạn.

Vậy đó, bây giờ bạn đã yêu cầu từ Google không tính đến các backlinks xấu trỏ đến trang web của bạn.

Tôi đã gửi một tệp từ chối nhưng thứ hạng của tôi không cải thiện, tại sao?

Đó là một câu hỏi rất phổ biến và câu hỏi không có câu trả lời chính xác.

Có nhiều lý do là tại sao trang web của bạn có thể không xếp hạng cao trên Google.

Khi bạn mất lòng tin của Google thì mọi thứ khác trở nên khó khăn hơn.

Đó là lý do tại sao điều quan trọng là không tham gia vào các hành động có thể đưa trang web của bạn vào trong tầm ngắm của Google.

Yêu cầu Google xóa liên kết khỏi tiểu sử của bạn, đó chỉ là một hành động mà bạn có thể thực hiện.

Bạn có thể làm nhiều điều khác là đảm bảo rằng trang web của bạn đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng cao do Google xác định, tiếp tục xuất bản nội dung xứng đáng để nhận liên kết và cố gắng nhận các liên kết tự nhiên sẽ không khiến bạn gặp rắc rối.

Cuối cùng, nếu bạn đã mất thứ hạng của mình và có rất nhiều backlinks xấu trỏ đến trang web của bạn thì có thể có một lựa chọn tốt hơn đó là xây dựng lại từ đầu với một tên miền mới thay vì cố gắng sửa chữa một tình huống không thể đảo ngược được tình thế.

KẾT LUẬN

Khi bạn thực hiện theo các nguyên tắc quản trị của Google và tập trung vào việc tạo trang web cung cấp giá trị cho người dùng, thì bạn không phải lo lắng về việc xóa các backlinks xấu khỏi Google.

Các thuật toán của Google đủ thông minh để phân biệt giữa các liên kết spam và liên kết được xây dựng nhằm mục đích duy nhất là lừa đảo hệ thống xếp hạng của chúng.

Có những trường hợp mặc dù một công ty bạn thuê đã làm điều gì đó sai hoặc bạn đã làm điều gì đó sai trái mà không biết điều đó.

Trong những trường hợp như vậy, việc thực hiện kiểm tra thường xuyên danh sách backlink của bạn là điều nên làm

Nó có thể giúp bạn xác định các liên kết gây tổn hại cho tên miền của bạn và khi đó các liên kết này được gửi để xóa bằng cách sử dụng công cụ từ chối liên kết của Google.

Quá trình này rất đơn giản:

  • Xác định các liên kết có khả năng độc hại.
  • Thêm các liên kết đó vào tệp .txt (được định dạng theo nguyên tắc của Google).
  • Gửi tệp cho Google bằng công cụ từ chối.

Một lời khuyên cuối, khi nói đến hình phạt của Google, phòng ngừa luôn là cách chữa trị tốt hơn.

Hãy cẩn thận về những người bạn thuê để làm SEO, hãy chắc chắn rằng họ sử dụng thực hành mũ trắng và bạn biết chi tiết cách thức và từ thời điểm họ có kế hoạch xây dựng backlinks cho trang web của bạn và cho mục đích gì.