Lập trình Python


Home / Tài liệu CNTT / Lập trình Python / Cách tải và cài đặt Python và Pycharm IDE để học lập trình Python

Cách tải và cài đặt Python và Pycharm IDE để học lập trình Python

Để lập trình Python trên máy tính đầu tiên bạn cần cài đặt môi trường Python, và công cụ soạn thảo hỗ trợ bạn viết code ở đây mình sử dụng Pycharm. PyCharm là một trình soạn thảo đa nền tảng được phát triển bởi JetBrains. Pycharm cung cấp toàn bộ những công cụ bạn cần cho công việc lập trình Python.

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cài đặt Python và PyCharm.

Tải và Cài đặt Python

Bước 1: Để tải và cài đặt Python hãy truy cập vào trang web chính thức của Python: http://www.python.org/downloads/ và chọn phiên bản bạn muốn. Chúng ta sẽ lựa chọn phiên bản Python 3.6.3.

Bước 2: Sau khi quá trình tải xuống đã hoàn tất, chạy tập tin exe để cài đặt Python. Giờ hãy click vào Install Now.

Bước 3: Tới đây bạn có thể nhìn thấy Python đang được cài đặt.

Bước 4: Khi quá trình kết thúc, bạn có thể thấy màn hình hiển thị rằng quá trình cài đặt đã thành công. Giờ hãy click vào “Close”

Tải và Cài đặt Pycharm

Bước 1: Để tải PyCharm, hãy truy cập vào trang web: https://www.jetbrains.com/pycharm/download/ sau đó click vào đường dẫn “Download” nằm dưới mục Community:

Bước 2: Khi quá trình cài đặt đã hoàn tất, chạy tập tin exe để cài đặt PyCharm. Chương trình cài đặt sẽ được khởi động. Click vào “Next”:

Bước 3: Trên màn hình tiếp theo, thay đổi đường dẫn cài đặt nếu cần thiết. Sau đó click vào “Next”:

Bước 4: Trên màn hình tiếp theo, bạn có thể lựa chọn tạo một biểu tượng trên màn hình desktop nếu bạn muốn và sau đó click “Next”:

Bước 5: Lựa chọn thư mục Start Menu. Tiếp tục lựa chọn JetBrains sau đó click vào “Install”:

Bước 6: Chờ đợi cho tới khi quá trình cài đặt kết thúc.

Bước 7: Khi quá trình cài đặt kết thúc, bạn sẽ nhận được thông báo trên màn hình rang PyCharm đã được cài đặt. Nếu bạn muốn tiếp tục và chạy thử nó, click vào ô “Run PyCharm Community Edition”, sau đó click “Finish”.

Bước 8: Sau khi bạn click vào “Finish”, màn hình sau sẽ hiện ra:

Tóm tắt

Trong bài giới thiệu cách cài đặt Pycharm và Python trên Windows. Để cài đặt python trên linux (Ubuntu) chỉ cần đơn giản dùng lệnh:

Cách cài đặt Pycharm IDE trên linux khá giống với cách cài đặt trên Windows

Mục Lục