Thủ thuật máy tính


Home / Thủ thuật / Thủ thuật máy tính / Cấu hình máy tính tối thiểu để chạy được Windows 11

Cấu hình máy tính tối thiểu để chạy được Windows 11

Windows 11 có thể cài được trên các máy tính đời từ 2015 trở lại đây bởi chúng đáp ứng được chuẩn UEFI và TMP 2.0. Trong trường hợp máy tính không đáp ứng hai chuẩn trên, khi cài đặt Windows 11 sẽ xuất hiện lỗi “This PC can’t run Windows 11”. Cấu hình tối thiểu để cài đặt Windows 11 cụ thể như dưới đây:

Để kiểm tra máy tính có hỗ trợ Win 11 hay không bạn có thể sử dụng App của Microsoft: Pc health check windows 11 app download

Windows 11 yêu cầu TPM 2.0 và CPU thế hệ mới

Windows 11 yêu cầu TPM (Trusted Platform Module) để tăng tính bảo mật. Mà chính xác thì Windows 11 dùng TPM để làm gì mà bắt buộc máy tính phải có TPM 2.0 mới cho cài, nếu không thì không cài được?

TPM (Trusted Platform Module) là một con chip, có thể nó được tích hợp vào bo mạch chủ, hoặc nằm trong CPU của máy tính. Mục đích của nó là bảo vệ các key dùng cho việc mã hóa, bảo vệ dữ liệu về thông tin tài khoản của người dùng và nhiều loại dữ liệu nhạy cảm khác. Kẻ xấu, hay cụ thể hơn là các phần mềm mã độc, không thể truy cập và chỉnh sửa những dữ liệu này nhờ có sự bảo vệ bằng phần cứng TPM, thế nên TPM được gọi là root-of-trust, nơi lưu trữ thông tin đáng tin cậy nhất mà hệ thống có thể tin tưởng sử dụng. Trước đây những thông tin nhạy cảm thường được bảo vệ bằng phần mềm, như vậy là chưa đủ tốt.

[​IMG]
Một con chip TPM của Asus dùng để gắn vào các mainboard máy tính

PC trong tương lai cần dạng phần cứng root-of-trust như thế này để giúp bảo vệ người dùng khỏi những cuộc tấn công thông thường lẫn những cuộc tấn công tinh vi mới như ransomware hay các virus xuát phát từ những nhóm hacker được chính phủ chống lưng. Việc yêu cầu máy tính Windows 11 phải có TPM 2.0 giúp nâng tiêu chuẩn bảo mật phần cứng này lên cao hơn so với trước đây.

TPM 2.0 là nền tảng cho những tính năng bảo mật như Windows Hello, BitLocker. Các tính năng này sẽ sử dụng dữ liệu được cung cấp bởi TPM cho việc mở khóa mã tính, mã hóa dữ liệu trên ổ cứng (để khi bạn bị lấy ổ cứng thì kẻ xấu cũng không đọc được dữ liệu trên đó). Trước đây Windows Hello và BitLocker đã có rồi, giờ thì chúng được nâng lên một mức an toàn hơn nữa.

Microsoft nhấn mạnh Windows Hello cần được bảo vệ kĩ càng để vừa đem lại sự tiện dụng cho người dùng, vừa bảo vệ được dữ liệu bên trong, nhất là với những khách hàng doanh nghiệp, các máy tính business chứa nhiều dữ liệu nhạy cảm.

Giải thích thêm về việc yêu cầu các thế hệ CPU hiện đại, Microsoft nói họ cần các tính năng như bảo mật ảo hóa (virtualization-based security – VBS), kiểm tra tính toàn vẹn bằng hypervisor (HVCI), Secure Boot để hạn chế những cuộc tấn công từ malware, ransomeware và những đợt tấn công nghiêm trọng khác. Windows 11 cũng sẽ có những chức năng bảo mật riêng dành cho một số chip Intel và AMD để tránh lỗi zero day (các lỗ hổng bảo mật chưa được phát hiện lần nào). Microsoft còn có một bộ xử lý bảo mật riêng của họ tên là Microsoft Pluton, nhưng nó không phải là yêu cầu bắt buộc, chỉ những nhà sản xuất nào muốn thì mới tích hợp mà thôi.

Hiện tại đa số những con chip Intel, AMD mới đều đã hỗ trợ sẵn TPM 2.0, có những con chip cũ hơn có thể sẽ không được hỗ trợ. Với máy tính bàn, bạn có thể mua thêm module TPM gắn vào. Ngoài ra, nhiều PC có hỗ trợ TPM 2.0 như đã bị vô hiệu hóa, bạn cần vào BIOS để bật nó lên. Có thể nó sẽ xuất hiện với cái tên như PTT hay AMD fTPM.

Cấu hình máy tối thiểu để cài Win 11

 • CPU tốc độ 1.2 GHz trở lên cho bản 32-bit và 1.4 GHz trở lên cho bản 64-bit;
 • RAM 2GB trở lên;
 • Độ phân giải màn hình 800 x 600 pixel;
 • Dung lượng ổ cứng còn trống 20GB trở lên;
 • GPU bất kỳ kể cả tích hợp hay rời với driver WDDM 1.0;
 • DirectX Version 9;
 • Kết nối mạng internet

Cấu hình khuyến nghị của Windows 11 để máy chạy mượt

Để Windows 11 hoạt động tối ưu nhất cấu hình máy tính của bạn cần đáp ứng được các thông số như sau:

 • CPU tốc độ 2 GHz trở lên
 • RAM 8GB trở lên
 • Độ phân giải màn hình 720p
 • Dung lượng ổ cứng còn trống 100GB trở lên
 • DirectX Version 9
 • Kết nối mạng internet

Ít nhất bạn cần đáp ứng được yêu cầu tối thiểu về cấu hình mới có thể cài đặt Windows 11. Dự kiến đến khoảng cuối năm nay, windows sẽ cho phép người dùng tự cập nhật thông qua cơ chế Windows update.

Mục Lục