Thủ Thuật Mobile


Home / Thủ thuật / Thủ Thuật Mobile / Có nên nâng cấp Android lên phiên bản Android 12 không?

Có nên nâng cấp Android lên phiên bản Android 12 không?

Android 12 là vì nó sắp là phiên bản mới nhất ở thời điểm hiện tại. Còn về sau này, với bất kỳ một phiên bản Android mới hơn thì bạn cũng nên nâng cấp lên bản mới nhất mà máy hỗ trợ nhé.

Những tính năng mình liệt kê ở bên dưới có thể ở những phiên bản Android cũ hơn cũng đã có rồi, nhưng mình xin khẳng định rằng, ở phiên bản mới thì chắc chắn nó sẽ được cải tiến để tốt hơn, có chăng là bạn chưa dùng quen nên không thích nó mà thôi:

  1. Gọi SOS: Bạn chỉ việc nhấn liên tục vào phím NGUỒN để gọi (số khẩn cấp bạn có thể tự thêm trong phần Cài đặt), thay vì như trên Android 11, bạn phải thực hiện nhiều thao tác: giữ nút Nguồn => chọn Gọi khẩn cấp => chọn Gọi 911 chẳng hạn.
  2. Thêm bộ giải mã video tự động: Mình nói đơn giản thế này cho bạn dễ hiểu, nếu ứng dụng phát video không hỗ trợ HEVC thì Android 12 sẽ tự chuyển đổi video sang chuẩn cũ hơn để tương thích với nó.
  3. Hỗ trợ âm thanh dạng “không gian-spatial audio”: Hỗ trợ chuẩn MPEG-H, lên đến 24 kênh (thay vì chỉ 8 kênh như phiên bản trước).
  4. Định dạng hình ảnh mới AVIF: Hay còn gọi là AV1, nhằm thay thế chuẩn JPG truyền thống, chuẩn AVIF này hỗ trợ lưu trữ/nén file hiệu quả mà không giảm chất lượng hình ảnh nhiều.
  5. Cập nhật hệ thống Android OS trực tiếp: Thay vì phải chờ nhà mạng hay các hãng sản xuất smartphone làm bản cập nhật OTA/fFirmware đến người dùng, nói nôm na là bạn có thể cập nhật Android thông qua Google Play Store luôn!
  6. WebView chống theo dõi tốt hơn: WebView là thành phần mà nhiều ứng dụng sử dụng để hiển thị nội dung web ngay trên ứng dụng, nay với Android 12 thì các ứng dụng sẽ bị hạn chế khả năng theo dõi Cookie thông qua nó.
  7. Và còn rất nhiều cải tiến hữu ích khác trên phiên bản Android 12…

nhung-tinh-nang-moi-tren-android-12 (3)

#3. Lời Kết

Không thể phủ nhận rằng, ngoài những cải tiến về chức năng, tính tiện lợi trong thao tác thì những thay đổi bên trong hệ thống mới là điều mình quan tâm nhất.

Với phiên bản Android mới nó sẽ tối ưu CPU/GPU tốt hơn, tiết kiệm Pin hơn, khởi động nhanh hơn, quản lý phân quyền chặt chẽ hơn, ngăn chặn theo dõi người dùng hiệu quả hơn,…

Ngoài ra, việc nâng cấp Android lên phiên bản mới nhất sẽ giúp bạn tránh được rất nhiều rủi ro về các lỗ hổng bảo mật. Điều mà ai cũng phải quan tâm !

Nếu các bạn vẫn cảm thấy mình đợi mãi mà chưa cập nhật được bản Android ưng ý thì mình khuyên bạn nên sử dụng Rom cook dành riêng cho máy, nhất là các máy flagship thì thị trường “ROM độ” rất sôi động, đặc biệt là cho phép bạn root thoải mái để tự tay tùy chỉnh sâu hơn vào hệ điều hành.

nhung-tinh-nang-moi-tren-android-12 (4)

Còn nếu tài chính dư dả hơn thì các bạn nên lựa chọn những dòng máy doanh nhân để vừa có thể giải trí, vừa làm việc hiệu quả: Như dòng Note của Samsung có Galaxy SPen Suite đầy quyền năng, Galaxy Fold Z sang trọng, hay Oppo Find X màn hình cuộn đẳng cấp,…

Vậy giờ bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi: Có nên nâng cấp lên hệ điều hành Android mới không rồi nhé. Hi vọng là bài viết này sẽ hữu ích với bạn, chúc các bạn có những lựa chọn thật sáng suất cho riêng mình nhé