Thủ thuật internet


Home / Thủ thuật / Thủ thuật internet / Đà Nẵng là “Silicon Valley”, trung tâm CNTT của Đông Nam Á

Đà Nẵng là “Silicon Valley”, trung tâm CNTT của Đông Nam Á

Đà Nẵng là “Silicon Valley”, trung tâm công nghệ thông tin (tin học) của Đông Nam Á. Các tập đoàn nước ngoài đang đổ bộ về đây, cũng như nhiều bạn trẻ thành lập các công ty phần mềm xuất khẩu. Các bạn thích ngành công nghệ thông tin nên chọn nơi đây để học và khởi nghiệp. Ở VN, về ngành công nghệ, không nơi nào khởi nghiệp tốt như ở Đà Nẵng, một thành phố trung ương đang phát triển mạnh mẽ, thu nhập người dân tăng rất nhanh, cơ hội làm giàu ngành IT là tốt nhất nước ta. Giới trẻ trẻ cuối 9x lái siêu xe đầy đường phố Đà Nẵng, thường là chủ những công ty xuất khẩu phần mềm và games ra nước ngoài với doanh thu 100 triệu đô la trong năm 2021. Doanh thu ngành công nghệ thông tin ở Đà Nẵng đã đạt mức 32,000 tỷ trong năm qua.

Theo báo Tiền Phong-Ông Nguyễn Quang Thanh, Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông Đà Nẵng cho biết, hiện thành phố có hơn 700 doanh nghiệp (DN) CNTT và truyền thông, gần 250 DN phần mềm. Riêng DN phần mềm tăng trưởng từ 25- 35%, do vậy nhu cầu tuyển dụng vô cùng lớn.

Theo Hiệp hội DN phần mềm Đà Nẵng, khoảng 5 năm trở lại đây, các DN về CNTT trong và ngoài nước liên tục đầu tư vào Đà Nẵng, nhất là Nhật Bản. Mỗi năm các DN này có nhu cầu tuyển dụng hàng ngàn nhân lực nhưng đa số phải “hút” từ các tỉnh thành khác về vì Đà Nẵng không đủ đáp ứng.

Theo Hiệp hội DN phần mềm Đà Nẵng, việc thiếu hụt nguồn lực CNTT tiếp tục kéo dài sẽ khiến các DN, đặc biệt DN nước ngoài “chùn chân” khi quyết định đầu tư vào Đà Nẵng. Từ đó mất đi cơ hội giải quyết vấn đề việc làm cũng như phát triển ngành công nghiệp chủ lực trong tương lai này. Tình trạng khan hiếm nhân lực này đã diễn ra nhiều năm nên FPT không thể trông cậy vào Đà Nẵng, mà phải lấn sang các tỉnh thành khác để kéo người về.
Để giải quyết tình trạng khan hiếm này, các DN đã tung nhiều chiêu lôi kéo nhân lực về đơn vị mình như liên kết đào tạo, cho sinh viên kiến tập, thực tập, cam kết hỗ trợ việc làm, thậm chí “đặt hàng” ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Tại buổi làm việc với Bộ TT&TT vào đầu tháng 10, Sở TT&TT Đà Nẵng đã mạnh dạn đề nghị Bộ TT&TT phối hợp với Bộ GD& ĐT cải tiến chương trình khung đào tạo chuyên ngành CNTT tại các trường ĐH, nhằm đáp ứng tốt hơn yêu cầu về chất lượng nguồn nhân lực CNTT. Đồng thời có điều chỉnh tăng chỉ tiêu tuyển sinh ngành CNTT tại các ĐH, CĐ trên địa bàn.