Phần mềm


Home / Phần mềm / Hướng dẫn tải và cài đặt Python trên Windows 7, 10 bản 32, 64 bit

Hướng dẫn tải và cài đặt Python trên Windows 7, 10 bản 32, 64 bit

Python được đánh giá là một ngôn ngữ gần gũi, dễ dàng sử dụng đối với những người dùng mới bắt đầu làm quen với lập trình. Việc cài đặt môi trường Python trên Windows 7, 10 sẽ hỗ trợ những ai muốn làm quen với công việc lập trình có thể tự mình chạy một chương trình Python căn bản, có động lực, nền tảng để nghiên cứu, tìm tòi những nội dung chuyên sâu về sau.

1. Tải Python trên Windows

Trước khi bắt đầu quá trình cài đặt Python trên Windows 7 hay Win 10, các bạn cần phải tải Python cho hệ thống Windows. Bạn có thể tải miễn phí từ Website của Python, tuy nhiên, điều bạn cần quan tâm là phiên bản tải phù hợp với hệ điều hành đang sử dụng.

cai-dat-python-tren-windows-7-01

Phiên bản Python mới nhất cho Windows

Trước tiên bạn cần lên trang chủ python.org để download phiên bản mới nhất

Tải phiên bản mới nhất: Tính tại thời điểm bài viết, phiên bản Python mới nhất hiện có là bản 3.9.5

Nên cài đặt thêm một chương trình soạn thảo văn bản: Vì Python có sẵn trong Linux và OS X, vì vậy sẽ không cần phải cài đặt thêm các phần mềm liên quan đến Python. Tuy nhiên, bạn nên xem xét đến việc cài đặt một chương trình soạn thảo văn bản để hỗ trợ cho lập trình.

Lưu ý: Một số bản phân phối Linux hay OS X vẫn đang sử dụng Python 2.X, vì vậy, để cài đặt phiên bản mới nhất cho phù hợp, các bạn nên tải tập tin từ chính Website của Python.

2. Cài đặt Python trên Windows

Sau khi đã tải phiên bản Python mới nhất cho máy tính, các bạn bắt tay vào việc cài đặt để có thể sử dụng Python trên máy tính.

cai-dat-python-tren-windows-7-02

Cài đặt Python cho máy tính

Bước 1: Nhấn đúp vào file mới tải về. Trên màn hình sẽ hiển thị giao diện cài đặt Python, bạn có thể tùy chọn:

Install Now: Chọn mặc định cài đặt Python vào ổ C, cài sẵn IDLE để có được một giao diện tương thích có thể làm việc với Python, tạo Shortcut, tài liệu,…

Customize Installation: Khi lựa chọn mục này, các bạn có thể chọn vị trí cài đặt và một số tính năng cần thiết cho quá trình sử dụng.

Bước 2: Mở IDLE. Tạo file trong IDLE bằng cách File -> New Windows hoặc bấm tổ hợp phím Ctrl + N

Bước 3: Sao chép đoạn Code Python vào file vừa tạo

Print(“Xin chào!”)

Nhấn Ctrl + S để Lưu

Bước 4: Bấm Run -> Run Module hoặc F5 để bắt đầu chạy chương trình Python. Chương trình Python Shell sẽ giúp bạn viết mã Python đơn giản

Python Shell là một IDE cho phép người dùng có thể viết mã Python. Nếu như bạn muốn lập trình Python bằng IDE, các bạn có thể lựa chọn PyChamrm hoặc Eclipse. Tuy nhiên, chúng chỉ phù hợp để viết mã Python, không phù hợp nếu như bạn muốn phát triển một ứng dụng lớn.

Thực tế, Python cung cấp những dòng lệnh CMD ngộ nghĩnh nhưng khá thú vị. Nếu bạn đã có thể chạy cho mình những chương trình đầu tiên, tuy đơn giản nhưng chúng sẽ là động lực để bạn muốn tìm tòi thêm về loại ngôn ngữ này và các ngôn ngữ lập trình phức tạp hơn rất nhiều.

cai-dat-python-tren-windows-7-03

Chạy file Python trên Windows

3. Cài đặt thông dịch Python

Không cần phải thay đổi bất cứ thiết lập nào, bạn cũng có thể cài đặt trình thông dịch viên bằng cách hợp nhất Python vào ứng dụng thông dịch dòng lệnh sẵn có trong Windows.

Để thực hiện, các bạn chỉ cần bật lựa chọn cuối cùng trong danh sách mô-đun sẵn có.

4. Cài đặt chương trình soạn thảo văn bản

Bên cạnh việc cài đặt Python trên Windows 7, các bạn nên xem xét đến việc cài đặt một chương trình soạn thảo văn bản để có thể dễ học và viết mã được nhiều hơn trong quá trình sử dụng. Trong đó, cài đặt các trình soạn thảo văn bản chuyên biệt như NotePad++ hay Jedit sẽ là sự lựa chọn tối ưu.

cai-dat-python-tren-windows-7-04

Cài đặt phần mềm soạn thảo văn bản cho lập trình

Quá trình cài đặt chương trình soạn thảo có thể được thực hiện trước hoặc sau khi bạn cài đặt Python. Nên tải từ những trang web có uy tín để đảm bảo có được phiên bản mới nhất.

5. Kiểm tra máy tính đã cài đặt Python trên Windows 7/Win 10 hay chưa?

Để kiểm tra máy tính của bạn đã được cài đặt Python hay chưa, các bạn có thể mở chương trình cửa sổ, copy vào dòng lệnh Command Prompt Python và Enter. Nếu máy tính đã cài đặt, bạn sẽ nhận được kết quả phản hồi thông tin về phiên bản. Nếu máy tính chưa cài đặt hoặc đang sử dụng Python 2.X, các bạn đều có thể cài đặt phiên bản Python mới nhất để bắt đầu với ngôn ngữ lập trình.

6. Một số lưu ý khi cài đặt Python trên Windows 7/Win 10

Nếu bạn sử dụng Python 3, các bạn không cần phải thiết lập biến môi trường do các biến môi trường bởi trong quá trình cài đặt, biến môi trường đã được thiết lập sẵn, đảm bảo tính tương thích tối đa.

Sau khi bạn cài đặt thành công Python, các bạn có thể kiểm tra Python có hoạt động tốt hay không bằng cách mở Python GUI và gõ thử một dòng lệnh đơn giản.

Tải tài liệu học lập trình Python miễn phí

Như vậy, bài viết đã hướng dẫn chi tiết các bước cài đặt Python trên Windows 7 để người dùng có thể cài đặt ngôn ngữ lập trình này cho máy tính. Hãy tự cài đặt một chương trình Python phù hợp với hệ điều hành bạn đang sử dụng và dành 1 – 2 ngày để tìm hiểu những kiến thức căn bản về Python để có thể sử dụng ngôn ngữ này một cách linh hoạt trong tương lai.

Mục Lục