Review


Home / Review / Nên chọn mua điện thoại Samsung Galaxy A72 hay Galaxy A52 5G

Nên chọn mua điện thoại Samsung Galaxy A72 hay Galaxy A52 5G

Samsung vừa ra mắt bộ đôi Galaxy A72 và Galaxy A52 là mẫu điện thoại tầm trung với mức giá trên 10 triệu về thiết kế thì hai chiếc điện thoại này tương đối giống nhau, vậy còn tính năng thì sao. Hãy cùng Gocchiase so sánh hai smartphone Samsung Galaxy A72 và Galaxy A52 5G giúp bạn có thể chọn mua chiếc điện thoại phù hợp.

Thiết kế và màu sắc

  • Một trong những điểm khác biệt dễ nhận thấy nhất giữa Galaxy A72 và Galaxy A52 5G là kích thước. Galaxy A52 5G có màn hình 6.5 inch, nhỏ hơn một chút so với tấm nền 6.7 inch của A72.
  • Về màu sắc cả 2 đều có các phiên bản màu giống nhau: Awesome Black, Awesome White, Awesome Violet, Awesome Pink, đồng thời có kiểu dáng đẹp với camera selfie đục lỗ nhỏ ở phía trước.
  • Galaxy A72 có khung kim loại khá cứng cáp. Với Galaxy A52 5G thì vẫn là khung nhựa.
  • Còn lại thì cả hai smartphone này đều có mặt lưng nhựa và cụm camera hình chữ nhật khá lớn nằm ở góc trên cùng bên trái và được thiết kế cùng màu với mặt lưng.

Màn hình

Điểm khác biệt đáng chú ý khi so sánh màn hình hai điện thoại này là tốc độ làm mới. Trong đó, Galaxy A52 5G có tốc độ làm mới màn hình 120Hz, một tính năng vốn chỉ được tìm thấy trước đó trên các điện thoại cao cấp của Samsung, trong khi A72 và A52 4G chỉ có tần số quét 90Hz.

Tuy nhiên thì sự khác biệt giữa 90Hz và 120Hz trong trải nghiệm thực tế là không quá nhiều. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc trải nghiệm vuốt chạm và hiệu ứng chuyển cảnh trên Galaxy A72 và Galaxy A52 5G đều mượt mà và đẹp bên cạnh màu đen sâu, màu sắc phong phú của tấm nền AMOLED.

Ngoài ra, như đã đề cập ở phần thiết kế thì màn hình Galaxy A72 sẽ có kích thước lớn hơn một chút so với Galaxy A52 5G, giúp mang đến không gian hiển thị rộng rãi hơn một chút. Tuy nhiên, sự khác biệt này là không nhiều và nhìn chung thì chất lượng hiển thị của hai điện thoại này sẽ tương đồng nhau.

Hiệu năng

Chiếc Galaxy A72 4G chỉ sử dụng chipset Snapdragon 720G, vốn có hiệu năng thấp hơn một chút so với SoC Snapdragon 750G có bên trong A52 5G.

Về bộ nhớ, Galaxy A52 5G đi kèm với 6GB hoặc 8GB RAM giống như Galaxy A72. Các tùy chọn này là đủ dùng cho nhu cầu đa nhiệm hàng ngày của hầu hết người dùng. Cả hai điện thoại đều cung cấp các phiên bản lưu trữ là 128GB hoặc 256GB cùng khả năng mở rộng thêm qua khe cắm thẻ nhớ microSD.

Camera

Điểm khác biệt đáng chú ý duy nhất giữa hai điện thoại là ống kính tele 8MP mà Galaxy A72 có được. Camera tele này được thay thế bằng cảm biến độ sâu trên Galaxy A71 và nó cung cấp khả năng zoom quang học 3x ấn tượng . Bên cạnh đó, Galaxy A72 có khả năng zoom lên đến 30x, điều mà hầu hết các smartphone trong cùng phân khúc không thể làm được.

Còn chiếc Galaxy A52 không có ống kính tele và đi kèm cảm biến độ sâu 5MP và camera macro 5MP nên khả năng zoom kỹ thuật số của nó chỉ là 10x., Cả hai điện thoại này đều có camera selfie 32MP.

Thời lượng pin

Do sở hữu màn hình lớn hơn nên Galaxy A72 được Samsung ưu ái trang bị một viên pin lớn hơn bên trong với dung lượng 5,000 mAh. Điều đó đảm bảo chiếc máy này có một tuổi thọ pin tuyệt vời. Trong khi đó, Galaxy A52 5G chỉ có pin 4,500 mAh và việc công nghệ 5G tiêu tốn khá nhiều năng lượng nên thời gian sử dụng của nó sẽ thấp hơn nhiều so với Galaxy A72.

Về công nghệ sạc, cả hai điện thoại đều hỗ trợ sạc nhanh 25W nhưng Samsung chỉ tặng kèm bộ sạc 15W bên trong hộp bán lẻ.

Vậy sự khác biệt giữa Galaxy A52 4G và Galaxy A52 5G

Cuối cùng chúng ta sẽ tìm hiểu sự khác biệt giữa Galaxy A52 5G và phiên bản chỉ có 4G. Theo thông tin từ Samsung, model Galaxy A52 4G có màn hình 90Hz và được cung cấp sức mạnh đến từ con chip Snapdragon 720G với 8 nhân tốc độ 2.2GHz. Trong khi đó, Galaxy A52 5G sử dụng màn hình 120Hz và bộ xử lý Snapdragon 750G 8 nhân tốc độ 2.3GHz mạnh mẽ hơn, hứa hẹn mang tới cho người dùng những trải nghiệm chơi game tốt hơn.

Còn lại thì thiết kế, hệ thống camera và pin giống hệt nhau giữa hai mẫu máy này.

Kết luận

Nhìn chung, việc lựa chọn thiết bị nào sẽ phụ thuộc vào việc bạn muốn có một chiếc smartphone sở hữu hệ thống camera sau chất lượng và pin lớn hay điện thoại có hỗ trợ kết nối 5G. Cá nhân mình sẽ chọn Galaxy A72 vì 5G chưa thực sự phổ biến tại Việt Nam. Còn bạn thì sao?

Mục Lục