Thủ thuật internet


Home / Thủ thuật / Thủ thuật internet / Phần mềm diệt virus miễn phí tốt nhất 2021 cho Windows và Mac

Phần mềm diệt virus miễn phí tốt nhất 2021 cho Windows và Mac

Chúng ta sẽ cùng thảo luận đôi chút về những công cụ phát hiện virus và mã độc. Virus và mã độc là những đoạn mã nhỏ có thể được cài lên máy tính bạn mà bạn không hề hay biết. Chúng có thể phá hoại máy tính của bạn, âm thầm theo dõi bạn và gửi thông tin của bạn về cho kẻ tấn công. Những trường hợp như vậy rất đáng quan ngại. Đã từng trong một khoảng thời gian rất dài, phần mềm diệt virus rất quan trọng đối với người dùng Windows. Nhưng gần đây điều đó đã thay đổi.

Nhiều chuyên gia an toàn thông tin ngày nay khuyên rằng chúng ta không cần đến một phần mềm diệt virus, bởi những phần mềm miễn phí sẽ làm máy bị chậm và chúng không được cập nhật đủ nhanh để chống chọi với những mã độc mới nhất được phát tán. Tôi cũng phần nào đồng ý với họ… tuy nhiên bạn phải hoàn thành nốt 30 ngày thử thách thì tôi mới dám khuyên bạn như vậy. Dưới đây là một số phần mềm diệt Virus tốt nhất bạn có thể sử dụng:

1. Avast

Nếu bạn không quen với việc tắt phần mềm diệt virus và chỉ phụ thuộc vào thói quen sử dụng mạng Internet của mình thì bạn hoàn toàn đừng nên làm như thế. Có rất nhiều phần mềm diệt virus để lựa chọn – tôi thì chọn Avast (Link tải: https://www.avast.com/free-antivirus-download)cho các thành viên trong gia đình. Nhưng dù bạn chọn bất kỳ phần mềm nào, hãy nhớ bật chức năng tự động cập nhật và cài đặt lịch quét virus thường xuyên nhất có thể. Tôi thì thường cài đặt quét virus vào mỗi đêm, khi mọi người đã đi ngủ.

2. Windows Defender

Nếu bạn sở hữu một máy tính sử dụng phiên bản Windows mới hơn, bạn cũng có thể bật Windows Defender, một phần mềm diệt virus tích hợp trực tiếp đến từ Microsoft, cha đẻ của Windows. Nếu bạn sử dụng Windows Defender, bạn KHÔNG CẦN phải cài đặt một phần mềm diệt virus khác. Để bật tính năng này, nhấp vào Start, Settings, Update and Security, Windows Defender và sau đó bật lên. Windows Defender có lẽ là lựa chọn tốt nhất nếu bạn không muốn tải một phần mềm từ bên thứ ba. Tính năng này được tích hợp sẵn trong hệ điều hành, không làm chậm máy tính của bạn và được cập nhật gần như hàng ngày.

3. Microsoft Safety Scanner

Nếu bạn chọn phương án không sử dụng phần mềm diệt virus, tôi vẫn khuyên bạn nên thỉnh thoảng thực hiện quét nhanh máy tính. Bạn có thể sử dụng Microsoft Safety Scanner (link tải: https://www.microsoft.com/en-us/wdsi/products/scanner). Công cụ này sẽ hỏi bạn muốn tải về bản 32-bit hay 64-bit, để chọn phiên bản phù hợp, vào Start, Settings, System, About. Hầu hết hiện nay các bạn dùng phiên bản 64-bit.

4. MalwareBytes

Bây giờ, nếu bạn có cảm giác máy mình đã bị nhiễm mã độc, hãy sử dụng MalwareBytes (link: https://www.malwarebytes.com/premium/). Bạn có thể quét máy tính của mình bất cứ khi nào để chắc chắn rằng nó không bị nhiễm. Bạn không cần phải mua MalwareBytes bởi có bản dùng thử miễn phí, nhưng chỉ dùng phiên bản miễn phí trừ khi bạn THỰC SỰ nghĩ mình đã bị nhiễm mã độc.

Sang đến Macs. Rất nhiều chuyên gia trong lĩnh vực này nói rằng bạn không cần phần mềm diệt virus trên máy tính Mac. Máy tính Mac khó bị hack hơn bởi vì những khía cạnh kỹ thuật nằm bên dưới – sự thật là Macs chạy trên một nền tảng dựa trên Unix, cho phép nó trở thành một hệ điều hành được cô lập, tức là có nhiều “tường lửa” hơn một máy Windows thông thường. Nhưng điều đó cũng không có nghĩa là mã độc và virus Macs không tồn tại. Mặc dù không phổ biến bằng mã độc và virus trên Windows nhưng chắc chắn chúng sẽ thỉnh thoảng xuất hiện, và việc giữ một thói quen sử dụng internet phù hợp có thể cứu bạn khỏi nhiều cơn đau đầu.

Có kha khá phần mềm diệt virus dành cho máy tính Mac. Avast cung cấp phần mềm diệt virus miễn phí, còn Bitdefender thì phải trả phí. Còn rất nhiều giải pháp để cho bạn lựa chọn. Với bất kể phần mềm nào, bạn cũng có thể thấy hiệu suất máy tính của bạn giảm, nhưng bạn cũng nên cài đặt lịch quét tự động, và hãy đảm bảo rằng phần mềm diệt virus được cập nhật thường xuyên.

iPhone thật ra cũng không khác là mấy. Bạn sẽ thấy rằng mình không cần phần mềm diệt virus trên điện thoại quả táo cắn dở vì cách chúng được xây dựng từ ban đầu. Nhưng nếu bạn đã “jailbreak” điện thoại của mình, thì bạn có lẽ nên xem xét cài một phần mềm diệt virus tùy theo nhu cầu bản thân.

Điện thoại Android lại là một câu chuyện khác. Thật không may, hầu hết ứng dụng diệt virus trên Android đã được nghiên cứu kỹ lưỡng và kết luận được đưa ra đó là chức năng quét virus, mã độc của chúng không có tác dụng mấy. Trong khi Google luôn cố gắng cải thiện bảo mật trên các điện thoại Android, chúng ta liên tục thấy các ứng dụng có chứa mã độc tràn vào Google Play Store. Lời khuyên của tôi là hãy luôn cẩn trọng khi tải các ứng dụng, chỉ sử dụng Google Play Store, kiểm tra kỹ các quyền cấp cho ứng dụng. Thật sự đấy, một ứng dụng tự sướng không cần truy cập đến hòm thư điện tử của bạn đâu. Mặc dù những ứng dụng như Sahara, Tiktok hay Meitu rất thú vị và đáng yêu, chúng cũng có thể chứa “cửa hậu”, thu thập thông tin mà bạn không muốn chia sẻ (tôi đặc biệt nhắc đến tên những ứng dụng đó vì cả 3 đều yêu cầu những quyền rất lạ).

Chủ đề diệt virus được tranh luận rất nhiều trong cộng đồng công nghệ, nên tôi thường dựa vào kinh nghiệm bản thân và đọc các nghiên cứu gần đây cùng với dữ liệu được cung cấp bởi các chuyên gia. Hãy thật tỉnh táo khi lựa chọn phần mềm diệt virus cho mình.

Ngô Minh Hiếu

Mục Lục