Home / Review / Review sách Đừng Lựa Chọn An Nhàn Khi Còn Trẻ

Review sách Đừng Lựa Chọn An Nhàn Khi Còn Trẻ

Đừng Lựa Chọn An Nhàn Khi Còn Trẻ
Tác giả: Cảnh Thiên

Review sách:
Đây là cuốn sách sách về kỹ năng sống của một tác giả Trung Quốc tên là Cảnh Thiên, được mua lại bản quyền và dịch sang tiếng Việt bởi tác giả Đặng Quân. Sách không chỉ hướng dến các bản trẻ và với tất cả mọi người với những bài học, câu nói mang lại động lực cho cuộc sống.

Không ai có thể phủ nhận: Tuổi trẻ luôn là điều quý giá, tuổi trẻ qua đi thì không bao giờ quay trở lại. Mình biết rằng: Với tuổi thanh xuân ngày nào, ai trong chúng ta cũng có những ước mơ, cũng có những hoài bão và mộng tưởng. Tuy nhiên, bạn lại không dám thử thách mình, không dám mạo hiểm, không dám phấn đấu trong học tập, trong công việc và nhất là không dám nói lên được những ước mơ của mình.

Bạn sẽ không bao giờ đạt được những điều ấy, trong khi bạn cứ mãi mê chìm đắm trong những cuộc vui chơi, những buổi đi sớm về khuya cùng bạn bè. Bạn luôn ganh tỵ với người khác, bạn không thích những ai giỏi hơn bạn, xinh hơn bạn, giàu hơn bạn và thành công hơn bạn. Bạn sẽ mãi dậm chân tại chỗ và không bao giờ trưởng thành khi bạn có những suy nghĩ như thế. Vậy tại sao bạn lại chấp nhận một cuộc sống an nhàn như hiện nay? Tại sao bạn không cố gắng phấn đấu để có thể thành công như họ? Hay là bạn sợ thất bại, sợ rằng mình không có khả năng?

“Điều quý giá nhất không phải là tiền bạc, danh vọng hay giàu sang mà là thời gian. Thế nên bạn đừng lựa chọn an nhàn khi còn trẻ”
Có thể bạn ngưỡng mộ những ai thành công, giàu có và đôi lúc bạn từng nghĩ: “Giá như mình cũng sinh ra trong một gia đình giàu có thì bây giờ mình đã khác” hay “giá như mình cũng giỏi bằng họ thì bây giờ mình đã thành công rồi”. Biết bao nhiêu từ “giá như” cứ lặp đi lặp lại trong tâm trí của bạn, mà bạn chỉ có thể ngồi đó và suy nghĩ về những điều viễn vông. Có thể bạn nghĩ mình càng ngày càng già đi mà vẫn chưa làm được gì, hay bạn chỉ suốt ngày cứ sống trong cái “vỏ bọc” cứng ngắt và lười biếng của bản thân, để rồi cứ đứng nhìn hết người này người khác thành công mà vang danh thiên hạ.

Thời gian không bao giờ đứng yên tại chỗ, mà nó cứ trôi và trôi đi một cách lặng lẽ. Nếu bạn không để ý, không biết quý trọng và trân trọng nó. Nó sẽ bỏ bạn mà đi cho dù bạn có gào thét lên cỡ nào đi nữa. Ai cũng có 24h để thở, để sống và làm việc. Cho nên sự khác biệt ở chỗ bạn có biết sử dụng đúng thời gian mà bạn đã có hay không. Sai lầm của bạn ở chỗ là cho rằng mình còn nhiều thời gian để làm mà, vội gì làm việc, cứ nghĩ ngơi đi đã và bạn đã để thời gian trôi đi một cách lãng phí.

Bạn có biết trong khi bạn ngồi hàng giờ để lướt facebook, chơi game, xem phim, mua sắm online, ngủ nướng…thì có rất nhiều người đang phải nai lưng “để bán mặt cho đất bán lưng cho trời” mà “kiếm từng miếng cơm manh áo” để nuôi sống gia đình và thăng tiến bản thân. Phải chăng họ đã biết sử dụng đúng thời gian, còn bạn thì sao? Cuốn sách này sẽ là câu trả lời thích đáng nhất cho bạn để bạn biết quý trọng từng giây từng phút mà bạn có.

Không có đau khổ thì không có được vinh quang. Những nỗ lực cố gắng và phấn đấu của bạn hôm nay sẽ là thành quả mà bạn có được vào ngày mai. Hãy cho đi thì bạn sẽ nhận lại được gấp bội. Tương lai là nằm trong tay bạn, số phận cũng nằm trong tay bạn. Một phút trôi đi là bạn đã đánh mất cơ hội thành công trong tương lai. Cho nên, bạn muốn thành công mà lại ở yên một chỗ mà không phấn đấu gì sao.

Vì thế, với cách viết nhẹ nhàng, tinh tế mà rất sâu sắc. Tác giả Cảnh Thiên đã truyền một cảm hứng đầy tích cực và nhiều động lực cho người đọc. Mình thật sự rất thích câu nói “Nếu chưa từng điên cuồng theo đuổi ước mơ của mình, bạn đã phụ thanh xuân mất rồi.” Cho nên, bạn đừng lựa chọn an nhàn khi còn trẻ nhé. Vì những gì bạn đang làm sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống ngày mai có thể là giàu có, thành công và cũng có thể là vất vả cả đời. Tương lai là nằm trong tay bạn.

Thanh xuân là khoảng thời gian đẹp đẽ nhất trong đời ,cũng là những ngày tháng then chốt có thể quyết định tương lai của một người . Nếu bạn lựa chọn an nhàn trong 10 năm ,tương lai buộc bạn phải vất vả trong 50 năm để bù lại . Còn nếu bạn bươn chải trong 10 năm thì thứ chắc chắn có được là 50 năm hạnh phúc .Điều quý giá không phải là tiền bạc mà chính là thời gian.

Bài học từ cuốn sách:
– Chúng ta chỉ nhìn thấy mặt hàng hào nhoáng, đẹp đẽ của những người thành công, rất nhiều người trong số họ đã phải trải trong đèn thức đêm suốt bao năm tháng để làm việc cật lực mỗi ngày chỉ ngủ 2-3 tiếng đồng hồ. Rồi bao nhiêu lần ngã xuống bùn đen, thậm chí còn bị kẻ khác dẫm đạp lên. Lại gặp phải biết bao tình cảnh trớ trêu, lâm vào đường cùng bế tắc.

– Muốn trưởng thành bạn cần phải biết đi qua những gian khó cuộc đời , vượt qua chính mình để có được những gì xứng đáng .Ai cũng mong có được cuộc sống như ý nhưng liệu có mấy ai dám theo đuổi những đam mê nhiệt huyết ,sống thật với chính mình .

– Sự thông minh hay ngu ngốc không phải là điều kiện tiên quyết để dẫn đến thành công . Chỉ có sự kiên trì và biết nắm bắt thời gian mới có thể giúp chúng ta chiến thắng ván cờ cuộc đời .

– Trong khi bạn hoài phí thời gian, biết bao người đang nỗ lực phấn đấu . Để ngày hôm nay trôi đi hoài phí chẳng khác nào xé bỏ trang quan trọng nhất của cuộc đời .

– Đôi khi sự lẵng phí thời gian không nằm ở việc chúng ta đang làm gì mà nằm ở việc bạn không nên làm gì . Thời gian sẽ không đứng yên chờ đợi chúng ta , nó sẽ luôn trôi đi mặc dù chúng ta không hề hay biết .

– Điều khiến người khác chê cười không phải là ước mơ của bạn ,mà là bạn không làm gì để xứng đáng với ước mơ của mình .Bạn chỉ xứng đáng khi bạn dùng thực lực để hiện thực hoá ước mơ mà thôi. Và bạn nhất định hãy bảo vệ ước mơ của mình.

– Đã thất bại thì không cần phải tỏ ra bi thương sầu não, mà phải tìm ra nguyên nhân thất bại ,từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm có giá trị hơn đối với cuộc đời mình .

– Điều chúng ta có thể làm được chính là tiếp tục tiến bước ,và chỉ có thể tiếp tục tiến bước mà thôi. Khi vừa không có nhan sắc cũng chẳng thể dựa vào cha mẹ ,điều duy nhất chúng ta có thể làm là NỖ LỰC,NỖ LỰC và NỖ LỰC HƠN NỮA !. Đừng sống an nhàn trong những năm tháng cần sự vất vả ,sự phấn đấu ,bởi như vậy cuộc sống của bạn sẽ trở nên vô vọng ,bạn sẽ hoài nghi ý nghĩa của nỗ lực .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *