Home / Review / Review sách Nhà Giả Kim

Review sách Nhà Giả Kim

Nhà Giả Kim
Tác giả: Paulo Coelho

Review sách:
Nhà giả kim kể về câu chuyện cậu bé chăn cừu Santiago trên bước đường tìm kiếm kho tàng của cuộc đời mình cùng với những biến chuyển nhận thức về chân lý hạnh phúc.

Santiago đã từ bỏ việc học để trở thành một linh mục theo nguyện vọng của gia đình, trở thành một người chăn cừu với ước mơ được “đi đây đi đó”. Cậu thành thạo các phương pháp chăm sóc, xén lông cừu, quen thuộc với từng người bạn cừu của mình đến nỗi cậu dường như có thể hiểu được ngôn ngữ của chúng. Cho đến một ngày, cậu băn khoăn trăn trở về giấc mơ mà mình đã mơ thấy hai lần về một kho tàng dưới chân kim tự tháp. Dưới sự chỉ đường của vua xứ Salem, cậu quyết định từ bỏ bầy cừu và cô con gái trong lòng, từ bỏ quê hương, vượt đại dương để đến Ả Rập, sau đó băng qua sa mạc mênh mông trước khi đứng dưới chân kim tự tháp.

Trên hành trình tìm kiếm kho báu cuộc đời, Santiago đã trải qua vô vàng thử thách tưởng chừng sẽ níu chân cậu, nhưng bằng một niềm tin sắt đá vào trái tim mình cậu chưa một lần quay đầu lùi bước. Khi đặt chân đến Ả rập, cậu bị một gã đàn ông lạ mặt lừa sạch số tiền mà cậu nhận được từ việc bán bầy cừu – cả gia tài của cậu. Trong lúc tuyệt vọng, cậu xin vào làm việc tại một cửa hàng bán đồ thủy tinh ế ẩm, nhờ vào những sáng kiến của mình, hàng họ trong cửa hàng bán chạy hơn và cậu cũng nhận được một khoảng kha khá tiền hoa hồng, đủ để cho cậu quay lại Tây Ban Nha và tậu một bầy cừu gấp đôi số cậu từng sở hữu.

Nhưng một lần nữa, cậu lại quyết định dấn thân vào một hành trình mới thay vì trở lại với cuộc sống làng nhàng từng có. Cậu gia nhập đoàn lữ hành vượt sa mạc Sahara – một vùng đất bí hiểm với những cơn bão cát hung tợn cùng với những cuộc xung đột đẫm máu giữa các bộ lạc. Cậu có thêm những người bạn đồng hành, một anh bạn người Anh suốt ngày chúi mũi vào sách, mơ ước gặp được Nhà giả kim và tôi luyện được vàng, một bác phu lạc đà với những triết lý sống cho hiện tại, không lo lắng về ngày mai dù cho ta sẽ chết!

Đoàn lữ hành dừng chân tại một ốc đảo giữa sa mạc, nơi có 5 vạn cây chà là và 300 giếng nước. Tại đây cậu gặp được Fatima – cô gái sa mạc với sứ mệnh chờ đợi người đàn ông của cuộc đời mình và Nhà giả kim – người đồng hành cùng cậu trên chặn đường đến kim tự tháp. Khi gặp được Fatima, cậu đã yêu cô và muốn được ở lại nơi ốc đảo này với cô mãi mãi, vì cô là bảo tàng quý giá nhất trong lòng cậu. Nhưng với sự khích lệ của Fatima và nhà giả kim, cậu quyết định tiếp tục lên đường hướng về kim tự tháp.

Cuối cùng, sau bao ngày mơ ước, trải qua bao sóng gió và bão táp, cậu đứng ngay đây – dưới chân kim tự tháp vĩ đại, và cậu đã khóc vì sung sướng. Cậu bắt đầu đào bới ngay dưới chỗ nơi những giọt nước mắt của cậu rơi xuống nhưng chẳng tìm được gì.

Một vài người đàn ông xuất hiện, tẩn cho cậu một trận, lấy đi số vàng cậu có và cười chế nhạo, rằng anh ta đã từng mơ về một kho tàng dưới gốc cây dâu nơi một căn nhà thờ cũ nát tại Tây Ban Nha mà lũ chăn cừu thường dùng làm chỗ trú chân!

*****
Với tôi, Nhà giả kim là một câu chuyện nhuốm màu thần bí, mang thông điệp sâu sắc về ước mơ, khát vọng và hạnh phúc của loài người. Ai trong chúng ta cũng đã, đang và sẽ ôm những giấc mơ về một bảo tàng vô giá của cuộc đời, nhưng không phải ai cũng đủ can đảm và sẵn sàng hy sinh những gì mình đang có để dấn thân vào một hành trình mới mẻ, và đầy mạo hiểm, vì chẳng ai trong chúng ta biết chắc được rằng nó sẽ đưa ta đi đến đâu, may mắn hay xúi quẩy, sung sướng tột cùng hay tột độ nỗi đau?

Cuộc sống là những sự lựa chọn và để đưa ra quyết định là không hề dễ dàng. Từ khi sinh ra tới lúc chết đi, con người luôn đứng trước những ngã rẽ và dễ dàng bị cuốn vào vòng xoáy cuồng xoay của số phận, nhưng cho dù lựa chọn thế nào thì việc chúng ta phải làm đó là bước tiếp con đường mình đã chọn. Khi tốt nghiệp xong cấp ba, chúng ta băn khoăn nên bước lên đại học hay tìm kiếm một công ăn việc làm? Khi không hứng thú với chuyên ngành đã chọn, nên dừng việc học giữa chừng hay theo đuổi để có một tấm bằng? Không yêu thích công việc đang làm, bạn có sẵn sàng từ bỏ hay vẫn đeo bám vì cơm áo gạo tiền? Hay khi gặp vấn đề trong chuyện tình cảm, bạn có đủ mạnh mẽ để bước tiếp mà không có người kia ở bên? Quyết định hoàn toàn thuộc về bạn. Chỉ có bạn mới là người có khả năng làm chủ cuộc đời mình và tự chịu trách nhiệm về những quyết định ấy. Nhưng dù cho quyết định của bạn là gì, tôi mong rằng bạn sẽ hạnh phúc trên con đường mình đã chọn.

Như trong câu chuyện của cậu bé Santiago, cậu đã nhiều lần lựa chọn thay đổi hướng đi của cuộc đời mình, lần thứ nhất là từ bỏ bầy cừu, từ bỏ cô gái mà cậu hằng mong nhớ để lên đường tìm kiếm kho báu; lần thứ hai từ bỏ cơ hội quay về quê hương sau khi bị tên bịp lừa sạch túi; lần thứ ba là rời bỏ cuộc sống yên bình nơi ốc đảo cùng với người con gái cậu yêu. Còn bạn, bạn có sẵn sàng từ bỏ không? Hãy hỏi trái tim mình! Đây có phải là điều tôi mong muốn, có phải công việc tôi yêu thích hay có phải người tôi yêu nhất không?

Tôi chứng kiến nhiều người bạn của mình lựa chọn bước vào một mối quan hệ mới hay thậm chí tiến tới hôn nhân ngay sau một cuộc tình tan vỡ, với một người mà họ không thực sự yêu nhưng cho họ một mái ấm gia đình, nơi họ cảm giác được bình yên. Nhưng liệu rằng họ có thật sự hạnh phúc khi trói buộc cả cuộc đời với một người mà trái tim họ không thuộc về? Trong lúc giông bão nổi lên trên giữa cuộc đời, rất dễ để con người ta yếu đuối ngả vào lòng một điểm tựa cạnh bên. Nhưng với tôi, tôi muốn được bước chân ra khỏi vùng an toàn, lựa chọn lấy chơi vơi, có khi là những cú bước hụt chân khiến mình chúi nhũi. Nhưng đó có là gì, khi tôi đang theo đuổi, tìm kiếm điều mà tôi mơ ước. Tôi bỗng nhớ đến câu nói của một nhân vật trong tác phẩm ngôn tình Trung Quốc: “Sau này em sẽ hiểu, nếu cô ấy từng xuất hiện trên thế gian thì những người khác chỉ là tạm bợ… Anh không muốn tạm bợ”…

Cũng theo tác phẩm này, “Rồi khi anh quyết chí muốn điều gì thì cả vũ trụ sẽ chung sức để anh đạt được điều ấy”. Đây là thông điệp, theo tôi, lớn nhất mà tác giả muốn gửi gấm qua tác phẩm tuyệt vời này. Hãy sống, theo đuổi giấc mộng lớn. Hãy tự vẽ nên cho mình một bức tranh tuyệt đẹp rồi dùng cả trái tim mình cùng với lòng tin vững chải nhất để theo đuổi và thực hiện. Và cả tâm linh vũ trụ sẽ giúp bạn đạt được điều bạn muốn. Đó là nguyên lý của luật hấp dẫn, chúng ta giống như một thỏi nam châm sẽ hút vào mình những gì ta suy nghĩ và mong muốn. Không hề có một thế lực huyền bí hay siêu nhiên nào ở đây cả, tất cả bắt nguồn từ chính sức mạnh, ý chí và niềm tin sâu thẳm trong trái tim mỗi chúng ta, rằng chính chúng ta là chủ nhân có quyền quyết định tối cao đối với cuộc đời mình.

Sẽ có ý kiến cho rằng, nếu chúng ta cứ chăm chăm theo đuổi những thứ quá lớn lao thì sẽ vô tình đánh mất những thứ hạnh phúc đáng trân trọng bên cạnh mình. Nhưng liệu rằng bạn có thể hạnh phúc với những thứ ấy không khi sâu thẳm bên trong vẫn đang day dứt về một miền xa lạ? Bạn có thể hạnh phúc với người vợ/chồng của mình khi trong lòng vẫn nhớ người cũ, hay mơ về một hình bóng mà bạn vừa nhận ra đó là tình yêu?
Nếu như đó là định mệnh của bạn, thì sớm muộn cũng sẽ quay về bên bạn mà thôi. Định mệnh đã được viết sẵn, nhưng tương lai có thể thay đổi – bởi chính chúng ta.

Theo: Junnguyen_13/01/2020.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *