Web - Hosting - Domain


Home / Web - Hosting - Domain / Tại sao cần sử dụng CDN để tối ưu hình ảnh

Tại sao cần sử dụng CDN để tối ưu hình ảnh

1.Tại sao cần sử dụng CDN để tối ưu hóa hình ảnh 

Mạng phân phối nội dung hình ảnh CDN là giải pháp tuyệt vời trong việc tối ưu hóa hình ảnh. Việc chuyển sang CDN hình ảnh có thể giúp cải thiện đến 40-80% kích cỡ tệp hình ảnh. 

Theo lý thuyết thì để có thể đạt được kết quả tương tự bằng cách sử dụng các tập lệnh xây dựng, nhưng nó lại ít khi có trong thực tế. Cùng Bizfly Cloud tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết dưới đây. 

Sử dụng CDN để tối ưu hình ảnh 1

2.CDN ảnh là gì ? 

CDN ảnh đơn giản là thực hiện những gì mà một máy chủ CDN thông thường có thể làm.Nhưng chỉ khác nó đi kèm theo tính năng nâng cao được thiết kế dành riêng cho việc tối ưu hóa hình ảnh máy chủ. 

CDN ảnh chuyên về chuyển đổi, thay đổi kích thước, nén và phân phối ảnh. Nó sẽ giảm tải hình ảnh và tối ưu hóa của từng thiết bị trong thời gian thực. Chính vì thế mà chất lượng hình ảnh được tối ưu hóa trước khi phân phối hình ảnh từ CDN. Bạn cũng có thể hiểu nó như dạng giao diện lập trình ứng dụng – APIs cho việc xử lý và truy cập các hình ảnh được sử dụng trên website của bạn.

Còn đối với các hình ảnh được tải từ Image CDN,  URL hình ảnh không những chỉ cho biết mỗi hình ảnh cần tải mà còn cho biết nhiều thông số như định dạng, chất lượng cũng như kích thước ảnh.  Điều này còn giúp bạn có thể dễ dàng tạo ra được nhiều hình ảnh đa dạng cho các mục đích sử dụng khác nhau. 

Image CDN còn khác với các tệp lệnh tối ưu hóa hình ảnh trong khoảng thời gian xây dựng ở điểm có thể tạo ra các phiên bản mới khi cần dùng. Vì thế mà CDN hình ảnh thường phù hợp hơn để tùy chỉnh cho nhiều khách hàng đơn lẻ so với việc xây dựng một tập lệnh.

Sử dụng CDN để tối ưu hình ảnh 2

3.Cách CDN hình ảnh sử dụng URL để biểu thị các tùy chọn tối ưu hóa. 

URL hình ảnh được sử dụng bởi CDN hình ảnh để truyền tải thông tin quan trọng về hình ảnh cũng như việc chuyển đổi và tối ưu hóa đã được áp dụng cho hình ảnh đó. 

Những định dạng URL sẽ khác nhau còn tùy thuộc vào nhiều CDN hình ảnh, nhưng ở cấp độ cao,  rõ rệt và nó đều có tính năng tương tự. Vì vậy, chúng ta hãy cùng nhau xem những tính năng phổ biến dưới đây.

  • Origin (Nguồn gốc): CDN hình ảnh có thể ở dạng miền của riêng bạn hay tồn tại ở miền CDN hình ảnh của bạn. Có nhiều dịch vụ CDN hình ảnh của bên thứ ba thường yêu cầu một khoản phí dịch vụ khi cung cấp tùy chọn cho việc sử dụng tên miền tùy chỉnh (custom domain).Bạn có thể dễ dàng chuyển đổi CDN hình ảnh của bạn hơn khi sử dụng miền của riêng bạn, vì bạn không cần phải tác động lên URL.

Sử dụng CDN để tối ưu hình ảnh 3

Ví dụ như  bạn sử dụng tên miền ( example-cdn.com ) với tên miền đã được cá nhân hóa, thay vì phải sử dụng tên miền tùy chỉnh. 

  • Image (hình ảnh): Image CDN được định cấu hình sẵn để có thể tự động truy xuất hình ở những vị trí hiện có khi cần thiết. Khả năng này thường có được bằng cách bao gồm URL đầy đủ của hình ảnh đã có sẵn trong URL của hình ảnh được CDN hình ảnh tạo nên. 
  • Security Key (Khóa bảo mật): Khóa bảo mật có khả năng ngăn không cho người khác tạo ra các phiên bản mới từ hình ảnh của bạn. Nếu tính năng này mở, nó yêu cầu khóa bảo mật cho từng phiên bản mới của hình ảnh. Và vì thế hoàn toàn không có khả năng tạo ra phiên bản mới, nếu như một người nào đó cố thay đổi các thông số của URL hình ảnh nhưng không cung cấp được khóa bảo mật một cách hợp lệ.
  • Transformations ( Các biến đổi ): CDN có thể cung cấp hàng trăm các phép biến đổi hình ảnh khác nhau. Và nó được chỉ định qua chuỗi URL và không có nhiều hạn chế. Những biến đổi hình ảnh quan trọng như định dạng, độ nén, kích thước, hay mật độ Pixel cũng là lý do tại sao chuyển sang CDN hình ảnh có thể giảm kích thước hình ảnh một cách đáng kể. 

Có một xu hướng khách quan hiệu quả nhất cho các chuyển đổi hiệu suất, vì thế một số CDN hình ảnh hỗ trợ chế độ auto cho những chuyển đổi này. 

Ví dụ như nếu chỉ định dạng ảnh sang định dạng WebP, bạn có thể cho phép CDN tự cung cấp định dạng một cách tối ưu nhất.

Lấy một số ví dụ cụ thể như: CDN ảnh có thể phục vụ WebP cho trình duyệt Chrome,JPEG XR cho trình duyệt Edge, và JPEG cho trình duyệt cũ.

>>> Xem thêm về giá CDN: https://bizflycloud.vn/cdn-bang-gia

Nội dung có sự tham khảo từ Bizfly Cloud

BizFly Cloud – Cung cấp dịch vụ điện toán đám mây tốt nhất tại Việt Nam

Vận hành bởi VCcorp

Địa chỉ: Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, P. Thanh Xuân Trung, Q. Thanh Xuân, TP Hà Nội.

Google map: https://goo.gl/maps/CUqazfqqgd5w4HSh6

Mục Lục