Thủ thuật máy tính


Home / Thủ thuật / Thủ thuật máy tính / Thử cài Windows 11 trên máy tính yếu và cái kết…

Thử cài Windows 11 trên máy tính yếu và cái kết…

Hôm nay rảnh rỗi lại có thông tin là bản build mới 22000.51 (Insider Dev) của Windows 11 đã ra mắt nên em thử cài nó trên máy tính hiện tại em đang dùng để xem ra làm sao =))

CẤU HÌNH MÁY TÍNH:

  • Laptop: Sony VAIO E Series (SVE11115EGB)
  • CPU: AMD E2-1800 APU (1.70GHz, 2 nhân 2 luồng)
  • RAM: 4.00 GB (trong đó dung lượng RAM thật là 3.60 GB)
  • GPU: AMD Radeon 7340 Graphics (onboard)
  • HDD: 320 GB
  • BIOS: Legacy chứ không phải UEFI

CHUẨN BỊ:

Đầu tiên, em có tải một phần mềm tên là WhyNotWin11 về để xem máy có hỗ trợ chính thức Windows 10 hay không, và kết quả là em có 4 cái tích xanh nhưng lại có 5 cái tích đỏ và 2 cái hỏi chấm =))
Sau đó, em lên mạng tải bản Windows 11 build 22000.51 về máy (bản 3.7GB) và dùng WinNTSetup kéo cái file install.esd vào để cài song song Windows 11 với bản Windows 10 em đang dùng.

QUÁ TRÌNH CÀI ĐẶT:

Trong quá trình Applying Windows Image ở trên WinNTSetup, thời gian mất vào khoảng 15-20 phút. Sau đó, em reboot lại để khởi động vào Windows 11.

Sau khi khởi động lại thì phần Getting ready là phần lâu nhất trong quá trình cài đặt, nó mất vào khoảng từ 20-30 phút. Thậm chí là lúc em nấu cơm xong quay lại thì nó vẫn chưa xong cái phần này =))
Sau khi xong phần Getting ready thì máy đã khởi động lại và vào phần OOBE. Em nói thật là phần này máy nó lag cực kì, em có bật Task Manager lên thì thấy cái OOBE đang tốn gần hết CPU và khoảng 750 MB RAM. Có một điều hài hước là máy em đã mất khoảng hơn 3 phút để vượt qua… cái hiệu ứng khởi động Windows lúc mới vào OOBE =))

Sau khi cài OOBE xong, máy em còn bị treo ở phần Just a moment…, cài ứng dụng các thứ… mất thêm 15 phút nữa. Và cuối cùng em đã cài xong Windows 11 trong vòng khoảng… hơn 1 tiếng =))

TRẢI NGHIỆM:

Lúc đầu khi máy vừa mới cài xong thì máy lag gần như là khó tả, CPU với Disk thì luôn luôn ở 100% (nhất là cái thằng Antimalware Service Executable), em đã phải dành ra thêm gần 1 tiếng nữa chỉ để cài xong cái Graphics Driver và các phần mềm thiết yếu (Google Chrome với UniKey thôi). Tuy nhiên sau khi đợi cài xong, tắt xong cái ASE và khởi động lại thì máy đã ổn thỏa hơn, nó chỉ lag hơn Windows 10 một tí thôi.

Nhìn chung, khi không chạy phần mềm nào thì CPU máy luôn ổn định từ 30-50% **khi có cái thằng Antimalware kia** và RAM tiêu thụ khoảng 1.8 GB (50%). Khi chạy Google Chrome + Facebook thì RAM của máy lên khoảng 2.4 GB (68%).

Ổ đĩa cài Windows 11 của em trước khi cài đặt thì nó vào khoảng 77.4 GB, sau khi cài xong Graphics Driver + phần mềm thì nó còn khoảng 58.6 GB.

**Kết luận lại thì,** Windows 11 em đang dùng trên máy tính yếu với CPU 2 nhân, RAM 4 GB, HDD và BIOS Legacy thì nó chỉ lag hơn Windows 10 1 tí thôi, còn lại thì cái hiệu ứng, âm thanh với lại cái giao diện nhìn thích hơn Windows 10 rất nhiều =))

Trà Phương Nam – J2TEAM Community

Mục Lục