Review


Home / Review / Xem biểu đồ tỷ giá Cardano (Ada) mới nhất mỗi ngày tại Coinvn

Xem biểu đồ tỷ giá Cardano (Ada) mới nhất mỗi ngày tại Coinvn

Tại Coinvn chúng tôi cập nhật và thông báo các tin tức mới nhất về thị trường tiền mã hóa, tài chính phi tập trung. Giá Bitcoin, Giá Ethereum, Dogecoin, Binance, Polkadot, Cardano, Ripple…

Cardano ($ADA) hiện đang là đồng tiền điện tử có mức vốn hóa thị trường lớn thứ 5 thị trường tiền mã hoá. Hãy xem biểu đồ giá Cardano hôm nay cùng Coinvn.com ở nội dung bên dưới để nắm bắt thị trường và có chiến lược đầu tư đúng đắn.

Giới thiệu chung về Cardano (ADA)

Cardano (ADA) được sáng lập bởi Charles Hoskinson (co-founder của dự án Ethereum và BitShares) nhằm cải thiện những vấn đề về tốc độ, dung lượng nặng, số lượng giao dịch hạn chế và chi phí giao dịch cao của các dự án thuộc thế hệ Blockchain 1.0 và 2.0. Cardano là dự án đầu tiên sử dụng thuật toán Proof-of-stake (POS) trong khi Bitcoin và hầu hết các đồng coin khác đều sử dụng thuật toán Proof-of-work (POW). Hiện tại, Ethereum cũng đang trong quá trình chuyển đổi từ POW sang POS. Cardano được phát triển nhấn mạnh vào tính bền vững, khả năng tùy chỉnh mở rộng và tính minh bạch cao.

Mục tiêu của dự án Cardano là mang lại các dịch vụ tài chính an toàn, đáng tin, có tính ứng dụng cao và dành cho tất cả mọi người trên toàn cầu. Mục tiêu này được gửi gắm trong chính slogan của dự án: “Making the world work better for all”.

Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm các thông tin khác về đồng tiền ảo Caradano tại website https://coinvn.com/.

Nguyên lý hoạt động của Cardano (ADA)

Cardano là tên của blockchain, cho phép mọi người giao dịch, gửi và nhận tiền. Blockchain Cardano là nền tảng mã nguồn mở nên nhiều nhà phát triển được phép xây dựng các hệ thống tài chính phi tập trung DeFi và ứng dụng phi tập trung dApp.

$ADA là tên của tiền mã hóa trong blockchain Cardano. Người dùng sử dụng $ADA để thực hiện các giao dịch trên hệ thống.

Cardano được hình thành bằng 2 lớp riêng biệt:

 • CSL – Cardano Settlement Layer: có chức năng thực hiện các giao dịch sử dụng đồng $
 • CLL Cardano Computation Layer: được tối ưu hóa để hỗ trợ các hợp đồng thông minh (smart contract) và các ứng dụng phi tập trung dApp.

Cấu trúc phân 2 cấp của Cardano đảm bảo dự án có thể được sử dụng như một phương tiện trao đổi và cũng như để tạo ra các smart contract. Cardano đã hỗ trợ smart contract kể từ ngày 13/9/2021 thông qua việc thành công nâng cấp Alonzo.

Các đặc điểm nổi bật của Cardano

Khả năng mở rộng: Thứ nhất, thuật toán POS – Ouroboros trên Cardano đại diện cho khả năng tăng trưởng vô hạn và khả năng mở rộng của blockchain. Các nhà phát triển có thể tạo ra các khối mới dựa trên stake mà họ kiểm soát trong Cardano mà không phải tiêu thụ nhiều năng lượng như thuật toán POW. Thứ hai, Cardano sử dụng công nghệ RINA (Recursive Inter-Network Architecture) nên có thể tùy chỉnh mở rộng băng thông, chia nhỏ thành nhiều subnetwork và các subnetwork này có khả năng tương tác với nhau khi cần thiết. Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà phát triển tạo ra các mạng phân tán (subnetwork). Thứ ba, dung lượng mỗi giao dịch giảm đi đáng kể nhờ vào giải pháp chia vùng (subscriptions) và Side Chains.

– Khả năng tương thích: theo lộ trình phát triển được công bố, Cardano sẽ có giải pháp về tương tác giữa các nền tảng blockchain với nhau sau giai đoạn Goguen.

– Tính bền vững: Đối với các nhà đầu tư thì xem xét tính bền vững của một dự án là yếu tố không thể bỏ qua. Cardano được đánh giá bền vững bởi mục tiêu cân bằng lợi ích của các bên tham gia dự án và hướng đến tương lai ổn định lâu dài, phát triển một hệ sinh thái blockchain dành cho tất cả mọi thành phần trong xã hội.

Ưu và nhược điểm của Cardano

Ưu điểm

– Đội ngũ phát triển mạnh: Ngoài Charles Hoskinson là giám đốc điều hành, thì đội ngũ phát triển Cardano cực kì mạnh, gồm:

 • Romain Pellerin là tiến sĩ về máy tính phân tán của đại học Conservatoire National des Arts et Métiers.
 • Jeff Pollack đảm nhiệm về phần tài chính. Ông là giám đốc điều hành tại công ty con của Mizuho Securities, một trong những ngân hàng lớn nhất của Nhật Bản.
 • Giáo sư Aggelos Kiayias – Chủ tịch về an ninh mạng và bảo mật của đại học Edinburgh.
 • Các chuyên gia học thuật và kỹ sư hàng đầu khác.

Các đối tác đầu tư uy tín: Ba công ty đầu tư là đối tác cũng như hỗ trợ cho Cardano hiện nay đó là:

 • Cardano foundation (công ty phi lợi nhuận ở Thuỵ Sĩ).
 • Input Output Hồng Kông (IOHK- công ty kỹ thuật phát triển các giải pháp blockchain cho các tổ chức học thuật, tập đoàn và chính phủ).
 • Emurgo (công ty có trụ sở ở Nhật Bản, hỗ trợ các doanh nghiệp để tích hợp công nghệ blockchain, cũng như đầu tư vào các dự án khởi nghiệp).

Nền tảng công nghệ mới, an toàn và ổn định:

 • Cardano là một nền tảng blockchain được xây dựng trên thuật toán đồng thuận Proof-of-Stake của Ouroboros và được phát triển bằng ngôn ngữ lập trình Haskell.
 • Nhằm đảm bảo an ninh và ổn định tuyệt đối của hệ thống, Cardano tổ chức một cuộc thi hackathon với giải thưởng lên đến 10.000USD (ngày 27/8/2021) nhằm kiểm tra các vấn đề về hiệu suất có thể dẫn đến lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng. Cardano được sử dụng bởi cộng đồng, các công ty khởi nghiệp, các công ty, tổ chức tài chính và chính phủ trên khắp thế giới. Đội ngũ Cardano đặt nhiệm vụ ưu tiên là duy trì các tiêu chuẩn cao nhất và cam kết về tính minh bạch và độ tin cậy
  của mã.

Nhược điểm

Phát triển khá chậm so với các nền tảng blockchain khác: Tháng 9/2021, Cardano mới bắt đầu triển khai nâng cấp hỗ trợ tính năng smart contract. Mất 04 năm (kể từ 2017-2021) hệ sinh thái mới bổ sung được tính năng smart contract chứng tỏ phát triển khá chậm mặc dù Cardano thường xuyên nằm trong TOP 5 đồng coin có giá trị vốn hoá lớn nhất thị trường tiền điện tử hiện nay.

Hướng dẫn mua bán và giao dịch Cardano

 • Bạn có thể giao dịch $ADA trên hầu hết các sàn giao dịch lớn như: Binance, Bitcoin.com Exchage, Coinbase Exchange, MEXC, Huobi Global, Crypto.com, Gate.io, BKEX, Hotbit…
 • Ví lưu trữ $ADA: Daedalus, Infinito, Atomic Cardano.

Lời kết

Cardano là một trong những nền tảng blockchain đời đầu và đang được triển khai một cách tích cực. Với đà tăng trưởng hơn 23 lần trong một năm (từ T10/2020- 10/2021), $ADA vẫn đang thu hút nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư. Cardano được dự đoán sẽ tiếp tục tăng trưởng tiếp trong những tháng cuối năm 2021 nhờ hàng loạt bước phát triển như hỗ trợ smart contract, Cardano dAppStore, 2 Hydra, ra mắt các stablecoin mới (AgeUSD và Djed), và việc Emurgo đầu tư 100 triệu đô để mở rộng lĩnh vực DeFi trên Cardano.